Phân biệt Polycarbonate và Mica

Tấm Polycarbonate và tấm Mica, giống và khác nhau

Tấm polycarbonate SkyLite và tấm mica (hay còn gọi là tấm acrylic) có một số đặc điểm khác nhau. Nhưng hai loại nhựa này thường được so sánh với nhau vì chúng có bề ngoài tương tự nhau và là vật liệu nhựa trong suốt được sử dụng thường xuyên nhất trên thị trường. Cả hai đều có lợi ích và nhược điểm. Nói chung, tấm mica (tấm nhựa acrylic) là sáng hơn và tấm polycarbonate mạnh hơn. Cả mica và polycarbonate đều nặng chưa bằng một nửa so với một mảnh thủy tinh có kích thước tương đương nhưng cả hai đều mạnh hơn thủy tinh. Cả hai vật liệu cũng rất dễ dàng để làm sạch.

Dưới đây, chúng tôi chia nhỏ những ưu và nhược điểm của từng loại và cung cấp một số ứng dụng phổ biến cho từng loại nhựa.

Nhưng trước khi chúng ta so sánh và đối chiếu chi tiết tấm polycarbonate và mica , hãy xác định một số tính năng nổi tiếng là duy nhất cho mỗi vật liệu.

Tấm mica

Mica được bán trên thị trường dưới nhiều tên thương hiệu. Đặc biệt, tấm nhựa mica Đài Loan FS Fusheng, được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay.

CÔNG TY TNHH IMEX PNT VIỆT NAM

Tính chất nhựa mica bao gồm:

 • Ít tốn kém hơn thủy tinh và polycarbonate
 • Khả năng chịu va đập của kính gấp 17 lần kính
 • Độ truyền ánh sáng 92% ở tất cả các độ dày (độ trong tốt hơn kính)
 • Không thể bị vàng hoặc đổi màu từ mặt trời
 • Nhựa nhiệt dẻo với nhiệt độ làm việc liên tục 180F
 • Bền bỉ chống trầy xước
 • Tấm có thể được đánh bóng mịn
 • Dễ cắt
 • Nhiệt uốn
 • Làm sạch keo khớp
 • Bề mặt sáng bóng
 • Nhiều màu sắc có sẵn
 • Có thể tái chế

Tấm Polycarbonate

Một trong những khác biệt lớn nhất giữa mica và polycarbonate là giá thành. Tấm Polycarbonate có thể có giá trung bình cao hơn khoảng 35% so với mica.

Chất lượng nhựa Polycarbonate bao gồm:

 • Khả năng chịu va đập gấp 200 lần so với thủy tinh và mạnh hơn 30 lần so với mica
 • Lớp chống đạn có sẵn
 • Khả năng truyền ánh sáng 90%
 • Ít cứng nhắc hơn và có sẵn trong một loạt các lớp linh hoạt
 • Nhựa nhiệt dẻo với nhiệt độ làm việc 240F liên tục
 • Mức độ dễ cháy thấp
 • Bền với chip và vết nứt
 • Có khả năng kháng axit và các hóa chất khác như xăng
 • Tấm có thể được khoan mà không lo bị nứt
 • Lạnh hình thành hoặc uốn cong mà không cần sưởi ấm

Bây giờ bạn đã có một cái nhìn nhanh về sự khác biệt chính giữa mica và polycarbonate, hãy dành thời gian để hiểu tại sao mỗi vật liệu sở hữu những tính chất và khả năng đặc biệt này. Nơi rõ ràng để bắt đầu là các cấu trúc hóa học và nguyên liệu thô tạo nên các loại nhựa đáng kinh ngạc này.

Tấm mica và tấm polycarbonate được làm bằng gì?

Tấm Polycarbonate và tấm mica đều là polymer. Một polymer đơn giản là một vật liệu được tạo thành từ các phân tử khác nhau được liên kết với nhau thành chuỗi dài. Kết quả là, polycarbonate và acrylic nhìn, cảm nhận và hành động khác nhau do các loại phân tử cụ thể được tạo thành và cách chúng được kết hợp với nhau. Quá trình sáng tạo tổng thể này được gọi là trùng hợp.

Không bị quá sa lầy bởi các chi tiết kỹ thuật, polycarbonate được tạo ra bởi phản ứng giữa bisphenol A và phosgene COCl2. Mặt khác, mica được tạo ra bằng cách tổng hợp metyl metacryit. Methyl methacrylate thường được tạo ra bằng cách phản ứng acetone với natri cyanide để tạo ra acetone cyanohydrin. Điều này sau đó được phản ứng với rượu methyl để cuối cùng tạo ra methyl methacrylate.

Đây là những phương pháp phổ biến nhất để tạo ra các polymer này. Tuy nhiên, có nhiều cách mà polycarbonate và mica có thể được hình thành, đặc biệt là khi tạo ra các tấm nhựa có chất lượng đặc biệt như màu sắc, không chói, chống tĩnh điện, lọc tia cực tím, v.v.

Tấm nhựa mica (acrylic) được sản xuất như thế nào?

Sử dụng một quá trình được gọi là trùng hợp khối, monome (metyl metacryit) và chất xúc tác (thường là peroxide hữu cơ) được đổ vào khuôn, được hàn kín và nung nóng để tạo ra phản ứng tạo thành polymer nhựa acrylic. Các tấm acrylic đúc sau đó được chữa khỏi. Tấm acrylic mỏng hơn có thể được chữa khỏi trong 10 đến 12 giờ, nhưng tấm dày hơn có thể cần vài ngày thời gian chữa bệnh. Các khuôn sau đó được làm mát, mở và các tấm nhựa acrylic thu được ngay lập tức được sử dụng hoặc xử lý thêm để cải thiện chất lượng tổng thể của sản phẩm cuối cùng.

Tế bào hàng loạt và trùng hợp số lượng lớn liên tục là hai phương pháp được sử dụng để tạo ra các tấm nhựa acrylic.

Batch cell là hình thức trùng hợp số lượng lớn phổ biến nhất vì nó có hiệu quả trong việc tạo ra các tấm acrylic có độ dày từ 0,06 đến 6,0 inch và chiều rộng từ 3 feet đến vài trăm feet.  

Phương pháp trùng hợp khối liên tục nhanh hơn và tốn ít công sức hơn vì phương pháp này được sử dụng đặc biệt để tạo ra các tấm nhựa acrylic có độ dày mỏng hơn và chiều rộng nhỏ hơn so với tế bào hàng loạt có thể tạo ra.

Tấm Polycarbonate SkyLite được sản xuất như thế nào?

Tấm Polycarbonate SkyLite có thể được xử lý và sản xuất theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như ép đùn, ép phun, đúc thổi, ép nóng, và nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, khi nói đến việc sản xuất tấm polycarbonate, quy trình sản xuất đùn được sử dụng phổ biến nhất.

Để bắt đầu quá trình, nhựa thô (viên polycarbonate) được đưa vào máy đùn và nấu chảy đến nhiệt độ mong muốn. Vật liệu polycarbonate nóng chảy sau đó được buộc qua một khuôn được tạo hình để tạo ra các tấm phẳng có chiều dài, chiều rộng và độ dày khác nhau với các mặt cắt đồng đều. Trong quá trình này, tấm polycarbonate có thể được sản xuất với màu sắc, độ bóng cao hoặc thấp, bề mặt mịn hoặc có kết cấu, và trong một hoặc nhiều lớp.     

Khi các tấm polycarbonate đã được chế tạo thông qua quá trình ép đùn, chúng có thể được xử lý thêm để đạt được sản phẩm cuối cùng mong muốn.

Các loại tấm nhựa mica và Polycarbonate

Các tính chất vật lý độc đáo và quy trình sản xuất của mỗi loại nhựa cho phép sản xuất tấm ở nhiều dạng được thiết kế đặc biệt để đáp ứng cả các ứng dụng rộng và hẹp. 

Polycarbonate và mica chia sẻ nhiều loại tùy chọn tấm nhựa giống như rõ ràng, màu, nhân đôi, và nhiều hơn nữa. Mặc dù hình thức có thể giống nhau, bạn sẽ thấy rằng một tấm polycarbonate rõ ràng và một tấm acrylic rõ ràng là rất khác nhau do các tính chất vật lý và hóa học của nhựa. Việc chọn cái khác phụ thuộc hoàn toàn vào chi tiết cụ thể của ứng dụng của bạn.

Nếu bạn quan tâm đến độ trong và độ truyền sáng, tấm acrylic sẽ vượt trội hơn so với tấm polycarbonate. Mặt khác, nếu bạn đang tìm kiếm khả năng chống va đập cao, tấm polycarbonate là sự lựa chọn rõ ràng. Mặc dù mỗi loại nhựa có thể chia sẻ cùng một hình thức, chúng sẽ hoạt động rất khác nhau.

Sử dụng cho nhựa acrylic và Polycarbonate

Acrylic và polycarbonate là những loại nhựa rất hữu ích với nhiều tính chất khác nhau. Kết quả là, cả hai loại nhựa đều được sử dụng trong một số ứng dụng trên một loạt các ngành công nghiệp. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến:

CÔNG TY TNHH IMEX PNT VIỆT NAM

Có câu hỏi về mica hoặc polycarbonate? Liên lạc với chúng tôi hôm nay và chúng tôi sẽ rất vui khi được giúp bạn.